เมนูหลัก
หน้าหลัก
บริการ
ลูกค้า
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา
สารเคมี
โครงการ : หมู่บ้าน รอยัล-ราชาวดี พระราม 2
โครงการ : อนาวิลล์ สุวรรณภูมิ
บจก.โกลบอล ยูทิลิตี้ เซอร์วิส นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง
สถานีโทรทัศน์
ทีวีสี ช่อง 3
ช่อง5
ทีวีสี ช่อง 7
ทีวีสี ช่อง 9
UBC
สาระความรู้
ห้องสมุดกฎหมาย
ห้องสมุดดิจิตอล
อัตราแลกเปลี่ยนเงิน
หนังสือพิมพ์
กรุงเทพธุรกิจ
สยามธุรกิจ
บางกอกโพสต์
เดลินิวส์
คมชัดลึก
สยามรัฐ
ข่าวสด
ไทยโพสต์
แนวหน้า
บ้านเมือง
โพสต์ทูเดย์
มติชนสุดสัปดาห์
เส้นทางเศรษฐกิจ
ไทยรัฐ
มติชน
การเดินทาง
สภาพการจราจร
แผนที่กรุงเทพฯ
พยากรณ์อากาศ
เช็คเที่ยวบิน
มุมนักเสี่ยงโชค
ผลสลากออมสิน
ตรวจผลล็อตเตอรี่

วงจรชีวิตของยุง

 

       

        ระยะไข่  ยุงลายจะว่างไข่ในน้ำนิ่งใสอยู่เหนือระดับน้ำเล็กน้อย ไข่มีลักษณะรีคล้ายกระสวย เมื่อออกมาใหม่ๆมีสีขาวนวลต่อมาเป็นสีน้ำตาล และดำจะฟักเป็นตัวลูกน้ำภายใน 1-2 วัน ไข่ยุงลายจะทนต่อความแห้งแล้งในสภาพนั้นได้นานหลายเดือน  เมื่อไข่นั้นได้รับความชื้นหรือมีน้ำมาท่วมไข่ ไข่ก็จะฟักออกเป็นตัวลูกน้ำได้ในเวลาอันรวดเร็วตั้งแต่ 20-60 นาที แต่อัตราการฟักออกเป็นลูกน้ำจะลดน้อยลงตามระยะเวลาที่นานขึ้น ยุงลาย  วางไข่ได้ประมาณ 50-150 ฟอง ตลอดชีวิตวางไข่ได้ 1-7 ครั้ง

     ระยะลูกน้ำ ลักษณะลูกน้ำยุงลายที่แตกต่างจากยุงรำคาญคือ ท่อหายใจยุงลายจะสั้นและอ้วนป้อม ส่วนอกจะใหญ่กว่าส่วนหัวมีลำตัวยาวเรียว ลำตัวเกือบอยู่ในแนวตั้งฉากกับผิวน้ำ ไม่ชอบแสงสว่างมักไวต่อ แสงไฟและการสั่นสะเทือน เคลื่อนไหวอย่างว่องไว คล้ายงูเลื้อย ลูกน้ำจะกินอินทรียสารและอาหารอื่นๆ ระยะลูกน้ำใช้เวลาประมาณ 6-8 วัน อาหารลูกน้ำได้แก่ ตะไคร่น้ำ อินทรียสารต่างๆ จุลินทรีย์

     ระยะตัวโม่ง จากระยะลูกน้ำ จะมีการลอกคราบและเปลี่ยนแปลงรูปร่างเป็นตัวโม่ง มีท่อหายใจคู่หนึ่งอยู่ตอนหัวลักษณะคล้ายแตร มีนิสัยลอยนิ่งอยู่บนผิวน้ำ แต่จะเคลื่อนที่เร็วเมื่อถูกรบกวน ตัวโม่งไม่กินอาหาร ใช้เวลา 1-2 วัน จึงลอกคราบเป็นตัวยุง

     ยุงตัวเต็มไว ลักษณะที่เห็นได้ชัดคือ ลำตัวและขามีจุดลายดำสลับขาว ลักษณะยุงลายตัวผู้หนวดหนาเป็นพุ่ม ดูดน้ำหวานจากเกสรดอกไม้ ลักษณะยุงลายตัวเมียมีหนวดบางและสั้น ยุงลายชอบกินเลือดคนมากกว่าเลือดสัตว์ ยุงลายตัวเมียมีอายุประมาณ 30-45 วัน

     * ระยะเวลาในแต่ละช่วงของยุงขึ้นอยู่กับยุงแต่ละชนิด ซึ้งมีระยะเวลาที่แตกต่างกัน

     โรคติดต่อนำโดยยุงที่สำคัญในประเทศไทย

     1. โรคมาลาเรีย
          แหล่งแพร่โรคอยู่ในท้องที่ป่าเขา โดยเฉพาะตามแนวชายแดนติดต่อกับประเทศพม่าและกัมพูชา เชื้อโรคมาลาเรียคือ โปรโตซัว ซึ่งเป็สสัตว์เซลล์เดียวมีขนาดเล็กมากมีชื่อเรียกว่าพลาสโมเดี่ยม ซึ่งมีอยู่ 4 ชนิดด้วยกัน แต่ที่มีอันตรายร้ายแรงจนถึงแก่ชีวิตคือ พลาสโมเดี่ยม ฟาลซิฟารั่ม

     2. โรคไข้เลือดออก
     แหล่งแพร่โรงอาจเกิดขึ้นได้ทั้งในเขตเมืองและชนบททุกจังหวัดทั่วประเทศ ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นเด็ก เชื้อโรคไข้เลือดออกคือไวรัสที่มีชื่อว่า เดงกี่ไวรัส ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงมักเสียชีวิตเนื่องจากเกิดการช็อค

     3. โรคเท้าช้าง   

  แหล่งแพร่โรคอยู่ในท้องที่ชนบทเฉพาะทางภาคใต้และภาคตะวันตกของประเทศ เชื้อโรคเท้าช้างคือพยาธิตัวกลมขนาดเล็ก รูปร่างคล้ายเส้นด้ายอาศัยอยู่ในกระแสโลหิตของผู้ป่วย โรคนี้ทำให้เกิดแขน เท้า ลูกอัณฑะบวมโต เกิดความพิการตามมาแต่โรคไม่รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต เนื่องจากผู้ป่วยในรายที่มีอาการรุนแรงจะมีเท้าบวมใหญ่คล้ายเท้าของช้าง จึงเรียกโรคนี้ว่าโรคเท้าช้าง

     4. โรคไข้สมองอักเสบ 
     แหล่งแพร่โรคอยู่ในท้องที่ชนบทโดยเฉพาะทางภาคเหนือบริเวณที่มีการเลี้ยงสุกร มาก โรคนี้ตามปกติเป็นโรคติดต่อในสัตว์ด้วยกันเองเท่านั้น การที่โรคติดต่อมาถึงคนได้นั้นนับเป็นการบังเอิญที่คนไปถูกยุงที่มีเชื้อโรค กัด เชื้อโรคไข้สมองอักเสบคือไวรัสที่มีชื่อว่า แจแปนิส เอนเซบ ฟาไลติส ไวรัส ถึงแม้จำนวนผู้ป่วยโรคนี้มีไม่มาก แต่โรคนี้ทำให้เกิดอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้โดยง่ายหรือทำให้เกิดความ พิการทางสมองตามมาได้
หน่วยงาน : สภาพัฒน์
หน่วยงาน: สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์
สถานีเอ็กซ์เทอร์ร่าแบบบนดิน
ปลวกเข้าไปกินเหยื่อ
นางพญาปลวก

 
© 2015 All Rights Reserved
Powered by
www.careplusthai.com